Kết nối với chúng tôi:

Kỹ thuật Golf

Video: Các tư thế khởi động khi đánh golf

Đã đăng

 ngày

(Nguồn: ZingGolf)

Khởi động là yếu tố vô cùng quan trọng trước chơi bất kỳ một môn thể thao nào đó và môn thể thao golf cũng vậy. Khởi động sẽ giúp các khớp cơ dẻo dai hơn. Mời các bạn cùng tham khảo những cách khởi động từ video trên.

Đọc tiếp
Nhấn vào đây để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Luật Golf

Video: Những điều bạn cần biết về Luật golf 2019

Đã đăng

 ngày

(Nguồn: Rick Shiels Golf Channel)

Luật golf mới nhất 2019 có số lượng quy tắc giảm từ 34 xuống còn 24 quy tắc. Kèm theo đó là những điều chỉnh luật chơi golf được đề xuất từ năm 2017.

Đọc tiếp

Kỹ thuật Golf

Scramble phổ biến như thế nào với các golfer quốc tế?

Đã đăng

 ngày

Scramble là một trong những thể thức phổ biến và được ưa chuộng nhất trong làng golf thế giới. Cùng lắng nghe một vài chia sẻ của những chuyên gia golf nước ngoài đang giảng dạy ở Việt Nam về thể thức còn mới mẻ trong làng golf Việt này.

Jonathan Garratt – Jack Nicklaus Academy

Tôi rất thích thể thức Texas Scrambles bởi sự đơn giản, nhanh gọn và thú vị của nó. Đây là một trong ít những thể thức golf khuyến khích “tính đồng đội”. Thể thức này rất phổ biến trong giới golf thủ quốc tế, được rất nhiều câu lạc bộ thường xuyên sử dụng cho các giải đấu của mình, và cũng thường được áp dụng trong một số giải Pro-Am nơi những tay golf chuyên nghiệp có thể hỗ trợ đồng đội những vẫn giữ được bảng điểm stroke play riêng của mình.

Tôi nghĩ việc các golf thủ trải nghiệm tất cả các loại thể thức khác nhau của bộ môn là rất quan trọng. Cách chơi của Scramble sẽ khiến mọi người chơi để ý và quan tâm đến nhau hơn.

Quintin Van Der Berg – Els Performance Golf Academy

Scramble là một thể thức golf vui vẻ mà golf thủ ở mọi trình độ đều có thể tham gia. Do bạn sẽ chọn ra cú đánh tốt nhất, những người mới chơi trong nhóm sẽ không cảm thấy bị đe dọa bởi những người chơi tốt hơn mà thay vào đó, họ sẽ được hỗ trợ. Hơn nữa, thể thức này cũng giúp tăng tốc độ vòng đấu. Đây không phải là một thể thức chơi hàng ngày, nhưng nên được áp dụng thường xuyên như một thể thức mới lạ với các sân golf và các giải đấu của họ. Thể thức này rất phổ biến với những sự kiện từ thiện và giải golf của các câu lạc bộ. Tại giải ADT Skills Challenge trên PGA Tour năm 2009 ở Florida cũng áp dụng thể thức reverse scramble. Strokeplay hay Stableford là những thể thức quen thuộc hàng ngày của golfer để ghi lại những điểm số cá nhân. Tuy nhiên, các golfer nên thử thể thức mới lạ và vui vẻ này hơn để tận hưởng bộ môn với bạn bè. Mặc dù bạn vẫn cần có một chiến lược nhất định khi chơi Scramble nhưng sẽ rất vui khi những người chơi cùng nhóm với Handicap khác nhau có thể cùng cạnh tranh và đóng góp vào đội như nhau. Với thể thức này, vòng golf của bạn sẽ như một lễ hội birdies được hưởng ứng và chung vui bởi toàn đội.

Matthew Rea – Leadbetter Academy

Scramble là một sự lựa chọn phổ biến cho các giải đấu golf của công ty hoặc sự kiện gây quỹ. Điểm hấp dẫn của thể thức này là những người chơi golf chưa tốt có thể tham gia mà không phải sợ hãi ngại ngùng khi trở thành gánh nặng cho người khác. Thể thức Texas Scramble còn được sử dụng trong giải golf chuyên nghiệp Golf Sixes ở Anh Quốc để khuyến khích sự tham gia của người chơi vào các thể thức đồng đội, và được thiết kế để trở thành một cách chơi nhanh và thú vị. Tóm lại, Scramble phù hợp cho việc tổ chức những giải đấu doanh nghiệp vui vẻ, khuyến khích các công ty thi đấu với nhau trong thể thức đồng đội. Tuy nhiên, đây không phải là một thể thức lý tưởng để đo lường sự tiến bộ cá nhân, vì vậy mà nó được coi là thử thách thuần túy nhất của golf.

Kiran Mistry – The golf athlete academy

Đây là một thể thức khá tuyệt vời để tận hưởng lối chơi đồng đội và tăng tốc độ chơi golf. Golf ở Việt Nam còn hơi chậm và đôi khi gây khó chịu. Trong khi đó, thông thường với Scramble, bạn sẽ có nhiều birdie hơn và ít bogey hơn, khiến cho vòng chơi thú vị và bổ ích hơn. Thể thức này khá đơn giản nhưng bạn phải tuân thủ các luật lệ của nó. Scramble là một thể thức rất phổ biến ở Châu Âu và khuyến khích người chơi tham gia vào một cách chơi golf khác biệt, thú vị hơn. Có hai giải đấu trên PGA Tour và European Tour sử dụng thể thức này, nhưng thường dưới hình thức better ball – tức là một nhóm chỉ có 2 người thay vì 4.

Tôi nghĩ việc áp dụng thể thức này trong một số giải đấu ở Việt Nam sẽ giúp đưa đến một cách chơi hoàn toàn mới lạ và thú vị với những người yêu golf. Nó sẽ giúp tăng tốc độ thi đấu và là một cách thức mới để học hỏi các cú đánh và cách đưa ra quyết định.

Mark Chambers – The VGS Academy

Scramble

Tôi thích Scramble. Tôi đã chơi thể thức này hơn 30 năm nay và đây thực sự là một cách thức đấu đồng đội vô cùng hấp dẫn. Đây là một cách tuyệt vời để tạo ra tình đồng đội và sự vui đùa giữa các nhóm. Golfer không cần phải chơi quá tốt để thi đấu mà vẫn cảm thấy họ có thể góp sức cho đồng đội của mình. Thể thức này khá dễ chơi và sau một vài hố, nhóm của bạn sẽ nhận ra những chiến thuật cần thiết để đạt kết quả tốt nhất. Ở quê nhà, chúng tôi có những giải đấu áp dụng thể thức này quanh năm, mọi golfer ở mọi trình độ đều có thể tham gia và trở thành người chiến thắng. Giải golf từng là Holden Scramble ở Úc, giờ đã trở thành giải Volkswagen Scramble, thu hút sự tham gia của từ 25,000 golfer trở lên mỗi năm. Giải đấu đã được tổ chức hơn 25 năm và trở nên phổ biến đến mức tách ra một giải dành riêng cho nữ. Tôi nghĩ đây là một thể thức lý tưởng để các giải đấu ở Việt Nam thỉnh thoảng đổi mới thay cho strokeplay.

Tôi tin rằng golfer Việt Nam nên được khuyến khích thử càng nhiều thể thức khác nhau càng tốt, ví dụ như Canadian Foursomes. Những giải đấu scramble vui hơn rất nhiều và với một giải đấu đồng đội, bạn có nhiều cơ hội tạo ra những cú đánh tuyệt vời trong đội của mình. Một thể thức hấp dẫn người chơi là rất tốt cho sự phát triển của bộ môn.

(Theo Hà Phan, Vietnamgolfmagazine)

Đọc tiếp

Kỹ thuật Golf

Scramble – Một trong những thể thức golf thú vị nhất

Đã đăng

 ngày

Golf là một bộ môn thể thao hấp dẫn với rất nhiều cách chơi vui vẻ, sáng tạo. Hiện ở Việt Nam mới chỉ phổ biến một vài thể thức cơ bản như strokeplay, stableford, và matchplay. Hãy thử làm mới vòng golf của bạn với một thể thức hoàn toàn mới, vô cùng thú vị đã từ lâu phổ biến trong cộng đồng golf thế giới – Scramble.

FUN GOLF SCRAMBLE LÀ GÌ?

Scramble là một trong những thể thức chơi đồng đội phổ biến nhất trong golf. Một giải đấu scramble thường được chơi bởi các nhóm 4 người, 3 người hoặc 2 người; bao gồm việc chọn ra cú đánh tốt nhất và những người còn lại trong nhóm bắt đầu cú đánh tiếp theo từ vị trí đó. Trong thể thức này, đôi khi Handicap được áp dụng, nhưng phần lớn sử dụng chính điểm gross là net. Scramble không chỉ được ưa chuộng trong những cuộc chơi thường ngày của các golfer quốc tế mà còn thường xuyên được áp dụng trong các giải đấu của các Hội golf, các Câu lạc bộ, các cơ quan tổ chức, và trong các sự kiện từ thiện, gây quỹ.

VÌ SAO NÊN CHƠI SCRAMBLE?

Scramble là thể thức đồng đội nhấn mạnh vào bản chất vui vẻ và tinh thần thể thao của bộ môn, giảm thiểu sự áp lực, tính cạnh tranh. Thể thức này rất thân thiện, có thể áp dụng với tất cả các golfer ở mọi trình độ, không bị kiểm soát bởi Luật Golf mà thay vào đó, ban tổ chức có thể sửa đổi các quy định cơ bản theo ý mình nhằm để khiến vòng golf trở nên thoải mái hoặc thú vị hơn.

CÁCH CHƠI SCRAMBLE

 •  Lần lượt từng thành viên trong nhóm phát bóng. Hố phát bóng đầu tiên có thể là bất cứ hố nào trên sân tùy vào sự lựa chọn của BTC và người chơi có thể tùy chọn cây gậy mình sẽ sử dụng, không nhất thiết phải là driver.
 •  Các thành viên cùng nhau chọn ra cú đánh tốt nhất dựa vào bất kì yếu tố nào. Thường thì các nhóm sẽ chọn cú đánh xa nhất nằm trên fairway, nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn một cú đánh ra khỏi fairway, nằm trên vùng rough nếu có đường bóng tốt hơn.
 •  Đánh dấu vị trí bóng tốt nhất. Những người chơi còn lại di chuyển bóng của họ về vị trí này và đánh trong khoảng cách 1 gậy từ vị trí bóng tốt nhất (lưu ý không được gần hố hơn và cải thiện vị trí của bóng). Ví dụ, nếu cú đánh được chọn nằm trong vùng rough thì những người chơi còn lại không được đánh từ fairway ngay cả khi fairway nằm trong khoảng cách một gậy. Cũng như vậy, người chơi không được đặt bóng lên green nếu quả bóng được chọn nằm ở fringe (phần bao quanh vùng green).
 • Tiếp tục lựa chọn cú đánh tốt nhất cho đến khi một người chơi đánh bóng vào lỗ. Điểm của nhóm là điểm tổng của các cú đánh tốt nhất được chọn.

LƯU Ý: Thứ tự trong từng cú đánh được tùy chọn bởi các thành viên trong nhóm. Người chơi phát bóng đầu tiên không nhất thiết phải đánh đầu trong những cú đánh sau, và người có cú đánh tốt nhất không nhất thiết phải đánh đầu tiên ở cú đánh sau.

Scramble

“CHIẾN LƯỢC” KHI CHƠI SCRAMBLEVỚI NHỮNG CÚ DRIVE VÀ APPROACH:

 • Chọn người đánh yếu nhất phát bóng đầu tiên, người đánh xa nhất ở giữa và người đánh ổn định (và đánh thẳng) ở cuối. Để người đánh tốt nhất ở giữa giúp họ giảm áp lực của cú đánh đầu tiên hoặc cú đánh cuối cùng (khi những người chơi trước đều đánh chưa tốt) để có thể chơi thoải mái và hiệu quả nhất.
 • Để người được chọn có cú đánh tốt nhất chơi đầu tiên ở cú đánh thứ 2 do họ đang có tự tin từ cú đánh trước.
 • Mỗi người chơi có một thế mạnh riêng, người phát bóng driver tốt, người đánh gậy sắt tốt, vv.vv.. Vì vậy, hãy cân nhắc kĩ thứ tự chơi ở từng cú đánh sao cho người yếu hơn đánh đầu tiên và người ổn định hơn đánh cuối cùng.
 • Ở những hố par-5 nên để những người đánh bóng ngắn chơi trước và những người đánh xa nhất chơi sau. VỚI NHỮNG CÚ SHOT-GAME VÀ TRÊN GREEN:
 • Đừng bao giờ chọn những cú trong bẫy cát để chơi (trừ khi tất cả các cú đánh đều vào bẫy cát)
 • Không phải lúc nào cú đánh gần lỗ nhất cũng là cú đánh dễ dàng nhất. Hãy cân nhắc các góc độ, vị trí pin, các trở ngại và vị trí bóng nằm.

LƯU Ý:

 • Khi putt, đừng để người putt tệ nhất putt trước. Hãy chọn người đọc green tốt nhất chơi trước để những người sau có thể cải thiện cú putt của mình.
 • Khi một quả bóng vào vùng gimme, những putter còn lại cần quyết tâm hơn để đưa bóng của mình vào lỗ, dù có đánh quá lỗ cũng được, nhưng hãy cố gắng tạo lấy cơ hội đưa được bóng vào lỗ.

(Theo Hà Phan, Vietnamgolfmagazine)

Đọc tiếp

Tin Nổi bật